Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể

Nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao nên bếp ăn tập thể cũng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, gần đây các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể gia tăng nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây là cực kỳ cần thiết. Chính vì vậy, pháp luật đã có những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

1.Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm 2010 như sau:“Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.” Theo đó, bếp ăn tập thể là được hiểu là cơ sở chế biến, nấu nướng, phục vụ thức ăn cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp cho nơi khác, ví dụ như: bếp ăn nhà hàng, bếp ăn xí nghiệp, bếp ăn bệnh viện,.. Đối với bếp ăn tập thể có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm thì bắt buộc phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm từ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố. Tuy nhiên, muốn được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì bếp ăn tập thể phải đáp ứng các điều kiện sau:

Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh
– Có đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;
– Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;
– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;
– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm;
Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;
Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh;
Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;
– Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh và đáp ứng quy định về chất lượng thực phẩm;
Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;
– Nhân viên phục vụ: khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 1 lần; có giấy chứng nhận tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt về vệ sinh cá nhân.

2. Những điểm đặc biệt cần lưu ý:

    • Muốn đảm bảo cả về chất lượng và an toàn bếp ăn tập thể nên sử dụng các thiết bị và dụng cụ bằng inox vì:
    • An toàn cho người sử dụng
    • Không bị oxy hóa
    • Không gây phản ứng hóa học với thực phẩm
    • Dễ vệ sinh lau chùi luôn sáng bóng sạch sẽ
    • Độ bền cao
    • Thích hợp với bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng.


Được thành lập từ 2010, đến nay thương hiệu Beprokit tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, sản xuất, cung cấp , lắp đặt hoàn thiện hệ thống bếp công nghiệp cho các nhà hàng, khách sạn, resort, bếp ăn cho các nhà máy khu công nghiệp, bệnh viện, trường học … trên toàn lãnh thổ Việt nam .Với phư­ơng châm hoạt động: “Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi”,  Chúng tôi đã và đang vẫn luôn cố gắng mang thềm nhiều giải pháp đột phá hơn nữa với ưu tiên chất lượng là cốt lõi của sự sản phẩm. Chúng tôi luôn mong muốn những sản phẩm chất lượng cao Việt Nam chế tạo sẽ được người tiêu dùng Việt ưa thích đón nhận.Đến với Beprokit khách hàng sẽ được tư vấn và thiết kế tất cả các thiết bị trong nhà bếp một cách đồng bộ, đảm bảo hiệu quả, giảm thiểu sự rủi ro, mang đến sự an toàn. Đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

X